Lọc than trong xử lý nước nấu bia là một trong những công đoạn cần thiết để đảm bảo cho chất lượng bia là tốt nhất. Một số ưu điểm cho việc sử dụng lọc than như sau:
– Loại bỏ Clorin dư trong quá trình lưu trữ
– Xử lý màu, mùi và vị để nước nấu bia có vị tự nhiên.
– Sử dụng vào quá trình phối trộn để đạt tiêu chuẩn nước nấu bia theo yêu cầu của nhà máy.
( Hệ thống lọc than của nhà máy bia Sài Gòn – Phú Thọ )
Than hoạt tính là gì ?
Than hoạt tính là cấu trúc phân tử than được kết hợp qua xử lý để tạo thành những vật liệu có cấu trúc đặc biệt, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất trong nước ( từ 500 đến 1500 m2/g ) và hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. Than hoạt tính có thể được cấu thành từ rất nhiều thành phần chứa carbon như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…
Về cơ bản, than hoạt tính có thể phân làm 3 loại: dang bột, dạng hạt và dạng khối. Tuỳ theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà ta lựa chọn loại than hoạt tính phù hợp.
Cơ chế hoạt động: Có 02 cơ chế lọc
Lọc cơ học: trong qua trình vận hành lọc than, các hạt than bị nén lại và tạo thành một lớp vật liệu lọc, sau một thời gian lọc sẽ có hiện tượng tắt nghẽn do các cặn lơ lửng bị giữ lại trên bền mặt dẫn đến giảm lưu lượng, áp lực vận hành tăng. Để làm sạch hiện tượng này, ta cần tiến hành rửa ngược cột lọc.
Hấp phụ: đây là nhiệm vụ chính của lọc than hoạt tính, các hạt than hoạt tính đã được xử lý có tác dụng loại bỏ clorin, màu, mùi,….trong nước. Với đặc điểm chỉ hấp phụ các chất như clorin, nhóm chức gốc benzen,….mà không hút nước nên đây là lý do than hoạt tính được dùng nhiều trong xử lý khí, nước.
Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lọc than:
- Nguồn nước đầu vào.
- Cấu tạo và thành phần hoá học của than hoạt tính.
- pH và nhiệt độ.
- Thời gian tiếp xúc và lưu tốc dòng nước.
Các nhãn hiệu than hoạt tính đang được sử dụng nhiều trong các nhà máy trên thị trường hiện nay như: Norit ( Hà Lan ), Jacobi ( Thuỵ Điển ), Calgon ( USA ), Trà Bắc ( Việt Nam ),…..