Phát triển và chuyển giao các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực Xử lý nước

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC NẤU BIA ĐẠT “CHUẨN”

 

 

Nước chiếm hơn 90% khối lượng bia thành phẩm, là môi trường xảy ra các phản ứng hóa sinh trong quá trình nấu, các phản ứng sinh học trong quá trình lên men và cả các quá trình trao đổi nhiệt trong sản xuất.

Do đó, một hệ thống xử lý nước nấu bia đạt chuẩn thì chất lượng nước đầu ra cho nấu bia cần đạt 6 chỉ số ion là Canxi, Magie, Bicarbonate (hoặc tổng kiểm CaCO3), Natri, Clorua và Sulfate như sau:

1.   CANXI

Canxi: nằm trong khoảng 50-150 ppm
Canxi là ion tạo ra độ cứng trong nước (Nước cứng). Canxi đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng lên men, enzyme và protein. Nước có độ cứng cao hoặc thấp là tùy thuộc vào loại bia, dòng bia mà các nhà sản bia xuất muốn nấu. Bởi vậy, mỗi loại bia, hãng bia khác nhau sẽ có quy trình công nghệ xử lý nước nấu bia cho độ cứng khác nhau.

2.   MAGIE

Magie cần nằm trong khoảng 0 – 30 ppm.
Magie chỉ nên đạt lượng nhỏ vì nó có thể ảnh hưởng đến vị bia (gây mất vị, giảm vị hoặc vị kim loại). Magie cũng có thể giúp cho đồ uống có tác dụng nhuận tràng tốt. Đó cũng là 1 trong những lý do bạn nên kiểm soát lương nguyên tố này trong nước.

3.   BICARBONATE

Bicarbonate cần nằm trong khoảng 0 – 250 ppm hoặc đối với tổng kiềm thì đạt khoảng 0 – 200 ppm.
Cụ thể hơn, lượng Bicarbonate cho từng dòng bia như sau:
   - Dòng bia nhẹ và bia chỉ dùng malt.: từ 0 – 50 ppm
   - Dòng bia amber (malt được rang, vàng đậm) : từ 50 – 150 ppm
   - Dòng bia tối màu (malt được rang mà nâu đậm) : từ 150 – 250 ppm
(Trong các mức trên, lượng canxi cho phép là 50 – 100ppm để cân bằng độ kiềm của Bicarbonate).
Bicarbonate ảnh hưởng đến độ pH trong nước. pH cao trong quá trình ngâm malt có thể làm giảm tỉ lệ chiết xuất, ảnh hưởng đến việc ủ nha và ngấm tannin nhiều hơn.

4.   NATRI

Natri cần nằm trong khoảng 0 – 150 ppm.

Natri cần ở mức độ vừa phải có thể làm nổi bật được hương vị của malt

5.   CLORUA

Clorua cần nằm trong khoảng 0 – 250 ppm

Clorua có vai trò tương tự natri: làm nổi bật hương vị malt nếu nguyên tố này trong nước sản xuất bia ở mức độ vừa phải. Nếu có quá nhiều clorua, hương vị bia sẽ bị ảnh hưởng (giảm hương vị).

6.   SULFATE

Sulfate cần nằm trong khoảng 0 – 150 ppm.

Sulfate ở nồng độ vừa phải có thể làm nổi bật vị đắng, cay của bia. Nhưng nếu có quá nhiều sulfate, bia sẽ bị đắng quá hoặc cay quá.

 

Công ty CP Công Nghệ Môi Trường Toàn Diện là chuyên gia trong việc tư vấn công nghệ, thiết kế, cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước nấu bia đạt chuẩn. Cần tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0975 232 582 hoặc có thể ghé qua văn phòng công ty tại số 111, ngõ 116, đường Cổ Linh, Long Biên, Hà Nội