Phát triển và chuyển giao các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực Xử lý nước

Màng thẩm thấu ngược – RO

Thẩm thấu ngược là gì ? Tại sao gọi là công nghệ thẩm thấu ngược R.O ?

Như chúng ta đã biết, ở điều kiện tự nhiên bình thường, nước hay dung dịch sẽ có xu hướng dịch chuyển cân bằng nồng độ. Nước ở nơi nồng độ thấp sẽ đi xuống nơi nồng độ cao để cân bằng nồng độ trong dung dịch. Khi đó, bằng một phương pháp nào đó ta tác động làm quá trình này xả ra ngược lại thì gọi là qua trình thẩm thấu ngược.

R.O là viết tắt của từ REVERSE OSMOSIS tức là thẩm thấu ngược. Ở đây ta nói công nghệ thẩm thấu ngược hay công nghệ R.O thì được hiểu là như nhau.

Cấu tạo màng RO:

Màng R.O phổ biến hiện nay trên thị trường được làm từ nguyên liệu polyamind hoặc hợp chất với polyamind

Màng R.O là màng bán thấm với kích thước khe lọc chỉ 0.0001 micro

Màng R.O được cuộn chặn từ những tấm màng bán thấm trên với kích thước 8 inch cho màng công suất lớn và 4 inch cho màng công suất nhỏ cũng như tuỳ thuộc vào áp suất vận hành mà có nhiều model màng R.O khác nhau.

Nguyên lý hoạt động:

Để đi ngược lại với quá trình cân bằng nồng độ một cách tự nhiên, người ta dùng bơm cao áp tạo ra một áp suất lớn hơn bình thường rất nhiều ( tuỳ theo nồng độ dung dịch cao thấp mà áp lực tác dụng lên cũng thay đổi ) tác dụng lên bề mặt dung dịch trên màng bán thấm của màng R.O

 

Việc sử dụng bơm cao áp tạo ra sự chêch lệch áp dẫn đến hình thành dòng chảy mạnh đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. ( tương tự nguyên lý hoạt động của thận trong cơ thể người ).

Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Công dụng của màng lọc thẩm thấu ngược R.O:

Nước sau khi được xử lý qua màng thẩm thấu ngược R.O đã đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết uống trực tiếp tại vòi. Với kích thước khe lọc 0.0001 micromet thì màng R.O chỉ có thể cho nước đi qua.

Ứng dụng:

Công nghệ thẩm thấu ngược R.O được ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực xử lý nước biển.

Hiện nay, màng R.O được dùng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng như: xử lý nước cho ngành thực phẩm – giải khát, xử lý nước tinh khiết, xử lý nước cấp sản xuất dược,……

Lưu ý:

Sau một thời gian dài sử dụng, việc xuất hiện hiện tượng giảm công suất hay chất lượng nước sạch của màng R.O thì cần phải tiến hành thay màng R.O mới hoặc tiến hành C.I.P màng R.O

Việc CIP màng RO cũng có thể tiến hành định kỳ mỗi 4 tháng/lần để người sử dụng có thể làm chủ trong việc sắp xếp thời gian CIP cũng như đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của màng R.O

Công ty môi trường Toàn Diện đang cung cấp 02 loại hoá chất dùng riêng cho việc CIP màng R.O hoặc UF như sau:

  • Vệ sinh các cặn nguyên nhân là hữu cơ, vi sinh: KUM-SD4
  • Vệ sinh các cặn nguyên nhân là vô cơ, kim loại : KUM-C113